Tên viện kt to-01

Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

26.11.2016 Hội thảo "Phương pháp quản trị Đông - Tây và sự lựa chọn của doanh nghiệp Việt Nam"

Thứ tư, 23 Tháng 11 2016 00:00

26.11.2016 Hội thảo "Phương pháp quản trị Đông - Tây và sự lựa chọn của doanh nghiệp Việt Nam"

van-hoa-dong-tay6 copy

Sự khác biệt giữa văn hóa Đông Tây - tiền đề cho sự khác biệt trong phong cách quản trị. 

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

1. Thời gian

8:30 - 11:30 thứ 7 ngày 26/11/2016

2. Địa điểm

Phòng Hội thảo Liên Việt, tầng 10 nhà A, trường Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

3. Chi phí

Miễn phí 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH

ĐĂNG KÝ THAM GIA CỘNG ĐỒNG

 

Nếu như động lực phát triển của xã hội châu Âu là kinh tế, định hướng thị trường và cạnh tranh khốc liệt, họ coi mục tiêu tối cao là lợi nhuận và kết quả để xây dựng những mô hình kinh doanh rất hiệu quả tập trung vào xử l‎ý công việc và kết quả đầu ra thì phương Đông ưu tiên tối cao tập trung vào toàn bộ con người  “suy nghĩ, cơ thể, xúc cảm và tinh thần” và các mối quan hệ của con người với cộng đồng xung quanh.

Trong văn hóa phương Tây, những khái niệm như“quản lý cá nhân” hay “làm việc nhóm” đã được áp dụng rất thành công nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả, tối đa hóa hoạt động kinh doanh, tạo ra nhiều lợi nhuận cũng như giảm thiểu các chi phí hoạt động. Tại hầu hết các công ty đa quốc gia, dưới sức ép của công việc và cạnh tranh khốc liệt, tỷ lệ nghỉ việc thường rất cao, vai trò và lợi ích của cá nhân thường bị xem nhẹ. Và nếu như một mắt xích sản xuất “có thể thay thế” bị phá vỡ, nhà tuyển dụng vẫn có thể dễ dàng thay thế vào đó một “đơn vị kinh tế” tương tự khác. Điểm mạnh của mô hình này là tăng trưởng về lợi nhuận kinh tế, thích ứng nhanh nhạy với thay đổi của thị trường, phân phối hàng hóa và dịch vụ rộng rãi cho người tiêu dùng, tuy nhiên mặt thiếu sót là chưa chú trọng đầy đủ đến các khía cạnh an sinh xã hội và con người.

Trong khi đó, phương Đông xoay quanh những giá trị cốt lõi của con người và ‎ý nghĩa về cái tôi, cái bản thể trong đời sống xã hội. Điểm mạnh của nó là sự phát triển đầy đủ các khía cạnh thuộc về con người, bằng cách nuôi dưỡng, chăm lo về tâm hồn, cảm xúc, tinh thần và sự tự do của mỗi cá nhân, tuy nhiên điểm yếu chính là thiếu đi tính kỉ luật, tư duy cụ thể, lạm dụng trực giác và kinh nghiệm chủ quan.

Tóm lại, từ những khác biệt về văn hóa Đông – Tây cơ bản này đã hình thành nên 2 phong cách quản trị đặc trưng của 2 nền văn hóa.

Phong cách quản trị Đông – Tây và sự vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam.

Văn hóa khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt căn bản về phong cách quản trị ở nhiều quốc gia. Theo Richard Lewis – nhà sáng lập của Công ty Tư vấn RLC, hiểu được những khác biệt này sẽ giúp cho các doanh nhân có khả năng thành công cao hơn trong môi trường kinh doanh quốc tế. Chẳng hạn, ở châu Á, lãnh đạo thường được mô tả như một hình tròn trong đó nguyên tắc đồng nhất được đánh giá rất cao, còn các nhà lãnh đạo được xem là những người nhân từ. Trong khi đó, ở châu Mỹ, lãnh đạo được mô tả là một kim tự tháp với nhiều cấp bậc từ cao đến thấp và mỗi cấp bậc đều chỉ quan tâm đến bản thân mình. Về phong cách quản lý, ở phương Tây, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên tương đối bình đẳng. Khi lãnh đạo đưa ra một vấn đề thì tất cả mọi người phải đưa ra ý kiến để giải quyết vấn đề đó; đồng thời các nhân viên đều được trao quyền để thực hiện công việc của tổ chức và tự chịu trách nhiệm về kết quả cho công việc của mình. Sự thành công của doanh nghiệp ở phương Tây chủ yếu dựa trên các yếu tố như năng suất làm việc, tính năng động của các nhân viên. Ở phương Đông, quyền lực tập trung chủ yếu vào nhà lãnh đạo. Sự thành công của doanh nghiệp phương Đông thường chủ yếu quyết định bởi năng lực của người lãnh đạo. 

Mỗi phong cách quản trị lại có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp Việt Nam nên lựa chọn quản trị theo phong cách nào và cần học tập những gì hay nên tự tạo một hướng đi riêng cho mình?

Điều này sẽ được các chuyên gia của Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương cùng các đại diện doanh nghiệp trong Cộng đồng SMM – iEIT lý giải, chia sẻ trực tiếp tại hội thảo:

“Phương pháp quản trị Đông Tây và sự lựa chọn của doanh nghiệp Việt Nam”

1.      Thời gian: 8h30 – 11h30, sáng thứ 7, ngày 26/11/2016.

2.      Địa điểm: phòng Hội thảo Liên Việt, tầng 10, nhà A, Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng.

3.   Diễn  giả:

- PGS.TS Nguyễn Phạm Hùng, Phó Chủ nhiệm Khoa Du lịch học, Chủ nhiệm bộ môn Văn hóa & Địa lý du lịch, Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. 

- TS. Ngô Tự Lập, Phó Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

- PGS.TSKH. Nguyễn Văn Minh, Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.

- Cùng các chuyên gia của Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.

4.      Phí tham dự: miễn phí

5.      Khung chương trình chi tiết: 

Thời gian

Nội dung

Diễn giả

8:00 - 8:30

Đón khách

 

8:30 – 9:00

Phát biểu chào mừng hội thảo

Viện KT&TMQT

Giới thiệu Tạp chí Kinh tế Đối ngoại và Cộng đồng iEIT-SMM;

Tóm tắt nội dung hội thảo

Viện KT&TMQT

9:00 - 9:30

Sự khác biệt trong văn hóa Đông – Tây – tiền đề cho sự khác biệt trong phong cách quản trị

PGS.TS Nguyễn Phạm Hùng

9:30 – 10:00

Phong cách quản trị Đông – Tây và sự vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam

TS. Ngô Tự Lập

10:00 – 10:15

Teabreak

 

10:15 – 10:45

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc áp dụng phong cách quản trị Đông – Tây của doanh nghiệp Việt Nam

PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh

10:45 – 11:15

Thảo luận

Toàn hội thảo

11:15 – 11:30

Tổng kết và chụp ảnh lưu niệm

Toàn hội thảo

 

Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế

ĐT: (04) 322 595 158 (Ext: 375, 378); Fax: (04) 377 59 632

Email: eit@ftu.edu.vn

Hotline: Ms. Hương Thảo 01665 657 486.

 

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 24 Tháng 11 2016 14:36
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 4212 lần

Các khóa học đang diễn ra

Danh mục

 

LUONG3P-01

Capture copy

 

 banner_tiki-01.png

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

hientuongrangdong

 

Ảnh-sp-bgs-TKTL-FINAL-600x600

Thống kê truy cập

 

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo tri thức - Cộng hưởng giá trị!

FACEBOOK IEIT

Picture1