Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

Tổng kết Workshop: Các phương pháp đánh gía nhân sự – Chia sẻ từ DN 16.01.2019

Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 10:58

Bất cứ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì đội ngũ nhân viên chính là nền tảng, là bộ phận “nòng cốt” giữ vai trò quan trọng quyết định sự phát triển hay thụt lùi của công ty. Do đó, việc đánh giá thực hiện công việc của từng nhân sự, để từ đó giúp họ khắc phục hạn chế và phát huy điểm mạnh, trau dồi chuyên môn nhằm cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, đánh giá nhân sự là một quá trình không hề đơn giản. Bởi lẽ, các nhà quản trị đang rơi vào ma trận của những phương pháp đánh giá như KPI,MBO,OKR,…. Nhưng câu hỏi đặt ra: liệu phương pháp nào mới là tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Thấu hiểu các khó khăn đó của DN, Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế – Trường Đại học Ngoại Thương quyết định tổ chức buổi workshop với chủ đề:

Các phương pháp đánh giá nhân sự – chia sẻ từ DN

vào chiều thứ 4, ngày 16/01/2019 vừa qua.

Buổi workshop có sự tham dự của 2 diễn giả chính:

 • PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng viện Kinh tế và Thương mại quốc tế- Trường Đại học Ngoại Thương;
 • Đặng Văn Kỳ – Giám đốc trung tâm tư vấn doanh nghiệp dựa trên nền tảng CNTT.

Ngoài ra, hơn 40 đại diện đến từ nhiều DN cũng hiện diện tham dự như: Công ty Cổ phần thương mại Citicom, hệ thống Kids Plaza, Tập đoàn Videc, Công ty TNHH TSG, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Phát triển Sông Hồng, Nhật Cường Software, Công ty TNHH Savor, National Fortune,…  

Mở đầu buổi hội thảo, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh trình bày về 6 phương pháp đánh giá nhân sự, bao gồm:

 • Phương pháp theo dõi các sự kiện quan trọng: là theo dõi 1 con người theo 1 quá tình và lấy mốc quan trọng để đánh giá triển khai từ phương pháp quản trị theo mục tiêu KPI, OKR.
 • Phương pháp đánh giá 360 độ: là phương pháp chủ yếu dùng để đánh giá cán bộ quản lý, đánh giá tổng thể, không phiến diện.
 • Phương pháp kiểm tra checklist: là phương pháp liệt kê những danh sách các yêu cầu mà nhân sự cần
 • Phương pháp tự đánh giá: nhìn nhận giá trị mà cá nhân đó đóng góp cho tổ chức
 • Phương pháp đánh giá theo năng lực: lương 3P (trả lương theo giá trị: giá của vị trí làm việc, trả theo năng lực vị trí, trả theo hiệu quả công việc- đây là yếu tố các nhà quản trị hay bị vướng mắc khi đánh giá nhân sự, đồng thời đánh giá theo năng lực tốn nhiều thời gian công sức, nếu một doanh nghiệp chưa ổn định thì không nên dùng 3P.
 • Phương pháp đánh giá hiệu quả (MBO-KPI)

Từ các lý thuyết về đánh giá nhân sự trong quản trị, ông Đặng Văn Kỳ đã dẫn dắt đến những tình huống thực tế trải nghiệm trong quá trình tư vấn quản trị cho nhiều công ty, tập đoàn lớn cũng như chính tại đơn vị mà vị diễn giả này đang công tác.

Chia sẻ bí quyết triển khai, áp dụng các phương pháp quản trị và đánh giá nhân sự, anh Đặng Văn Kỳ cho biết:

 • Tư duy đơn giản hoá vấn đề, quyết tâm của lãnh đạo và sự đồng lòng của nhân viên là yếu tố then chốt;
 • Việc triển khai là khó khăn vậy chúng ta cần đòn bẩy công nghệ của thời đại 4.0 để triển khai thành công
 • Có các công cụ (OKR,KPI, khung năng lực), mỗi công cụ phù hợp với đối tượng và mục đích khác nhau và vận hành sao cho phù hợp

Theo quan điểm của anh,  mục đích cuối cùng của đánh giá không phải là tính lương thưởng mà là tạo động lực cho nhân viên.

Sau giờ nghỉ giải lao, các đại diện doanh nghiệp vô cùng hào hứng đặt những câu hỏi liên quan đến đánh giá nhân sự cho 2 diễn giả, nổi bật như:

Khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là không có hệ thống mục tiêu từ ban lãnh đạo đổ xuống, mỗi phòng ban tự đưa ra tiêu chuẩn, mỗi nhân viên tự hoàn thành ra chỉ tiêu nhưng không  đạt đc mục tiêu của hãng đối tác. Bên cạnh đó là khó khăn khi đánh giá bộ phận kế toán-hành chính nhân sự, dẫn đến nhân sự bộ phận này rất khó đạt điểm xếp hạng cao để thưởng ở mức cao. Vậy DN cần làm gì để giải quyết thực trạng này?

Là công ty chuyên đầu tư xây dựng, từ lúc triển khai dự án cho đến lúc có doanh thu là khoảng thời gian dài lên tới 5 năm thì phải xây dựng KPI như nào trong khu chưa có doanh thu?

Có bộ phận nào vừa dùng được KPI và OKR cùng lúc?

Tất cả những câu hỏi đều được 2 diễn giả chia sẻ hết sức nhiệt tình.

Thay cho lời kết, ông Nguyễn Văn Minh đưa ra lời khuyên cho các DN: Khi đánh giá nhân sự, chúng ta cần đánh giá trên nhiều phương tiện như mục tiêu, lợi ích, tác haị. Hãy luôn nhớ rằng ,mục tiêu đánh giá của chúng ta là con người, khi triển khai đánh giá, bộ phận nhân sự phải tăng cường theo dõi hiệu ứng phản hồi của công cụ đó để ngăn chặn rủi ro do các công cụ đánh giá gây ra. Bởi lẽ, ko công cụ đánh giá nào đạt được mức hài lòng tuyệt đối.

Kết thúc buổi workshop, Ban tổ chức nhận được rất nhiều những nhận xét tích cực và ý kiến đóng góp từ quý doanh nghiệp. Đó là những phản hồi vô cùng quý giá để chúng tôi có thể trở nên hoàn thiện nhất. Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế trân trọng cảm ơn các đại diện quý doanh nghiệp đã tham dự hội thảo. Hi vọng chúng tôi sẽ được tiếp tục đồng hành cùng các anh chị trong các chương trình tiếp theo!

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Hình 1HÌnh 2HÌnh 3HÌnh 4Hình 5HÌnh 6HÌnh 7HÌnh 8

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 1592 lần

Các khóa học đang diễn ra

Danh mục

 

LUONG3P-01

Capture copy

 

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

hientuongrangdong

nghiên cứu thị trường

Thống kê truy cập

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo tri thức - Cộng hưởng giá trị!

FACEBOOK IEIT

Picture1