Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

PHƯƠNG PHÁP PHỎNG VẤN TRỰC TIẾP (FACE TO FACE INTERVIEW)

Thứ năm, 03 Tháng 1 2019 14:17

Phương pháp phỏng vấn trực tiếp, còn gọi là "cuộc nói chuyện riêng" hay "trò chuyện có chủ đích", theo đó người phỏng vấn và đối tượng được phỏng vấn đối diện trực tiếp với nhau để hỏi và trả lời theo một chủ đề đã được định trước.

 

Có nhiều cách để phân loại các hình thức phỏng vấn trực tiếp, dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra hai hình thức phỏng vấn: phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn theo nhóm (phân loại dựa trên số lượng đối tượng được phỏng vấn)

 

Phỏng vấn trực tiếp cá nhân:

 

Phương pháp này dựa vào sự tiếp xúc trực tiếp giữa người đi phỏng vấn và từng đối tượng phỏng vấn. Phương pháp  phỏng vấn ngày càng trở nên phổ biến và là phương tiện thuận tiện để thu thập thông tin. Địa điểm để thực hiện phỏng vấn là tại các trung tâm thương mại, trên đường phố, tại các nơi công cộng hay thậm chí tại nhà ở.

 

Mức độ chính xác của dữ liệu phụ thuộc vào kỹ năng đặt câu hỏi khéo léo và sự tinh tế nhằm theo dõi và kiểm tra đối tượng phỏng vấn.

 

* Ưu điểm: người phỏng vấn có thể giải thích cho người được phỏng vấn về mục đích cuộc phỏng vấn, nội dung các câu hỏi..qua đó nâng cao được tinh thần sẵn sàng trả lời được chính xác của người được phỏng vấn.

 

      + chức năng của các câu hỏi kiểm tra có tác dụng tốt hơn

 

      + Người phỏng vấn có khả năng tạo thêm hàng loạt những thông tin bổ sung quan trọng để đánh giá đối tượng khảo sát.

 

      * Nhược điểm:

 

      + Trong một thời gian nhất định, người phỏng vấn chỉ có thể phỏng vấn một số lượng hạn chế những người điều tra. Khi số lượng người được phỏng vấn tăng lên, chi phí sẽ tăng lên và thời gian sẽ bị kéo dài ra.

 

      + Để tiến hành phỏng vấn: Những cán bộ phỏng vấn phải được đào tạo và làm chủ được kỹ thuật phỏng vấn. Do đó, chi phí để đào tạo họ cũng khá tốn kém.

 

Trong những trường hợp, phỏng vấn thiếu khéo léo đã dẫn đến thái độ mâu thuẫn, không đồng tình của người được phỏng vấn.

 

      + Trong những trường hợp, phỏng vấn thiếu khéo léo đã dẫn đến thái độ mâu thuẫn, không đồng tình của người được phỏng vấn. Từ đó làm cho họ từ chối trả lời hoặc trả lời sai không chính xác.

 

      + Ngược lại, cán bộ phỏng vấn có thể có những tác động gợi ý mạnh mẽ làm cho người trả lời bị chi phối không nói đúng được ý kiến của bản thân.

 

      + Xử lý thông tin phức tạp, tốn kém.

 

Phỏng vấn nhóm:

Đây là phương pháp phỏng vấn một nhóm người trong cùng một thời gian và địa điểm nhằm làm sáng rõ một chủ đề nào đó.

 

Trong thực tế, ngoài các cuộc phỏng vấn cá nhân nhiều công ty muốn tiết kiệm chi phí nên tiến hành phỏng vấn một nhóm người tiêu dùng dự kiến trước. Nhóm người này có thể thực hiện qua các tổ chức như: câu lạc bộ phụ nữ, các tổ chức tôn giáo… những tổ chức này sẽ giúp chọn những người có tinh thần hợp tác tiếp xúc với người phỏng vấn.

 

*Ưu điểm:

 

  • + Khách quan hơn dựa vào quyết định của nhóm

 

  • + Ứng viên được quan sát kỹ hơn

 

  • + Một thành viên của nhóm có thể để ý hoặc nghĩ ra điều mà người khác bỏ qua

 

  • + Thích hợp đối với các công việc cao cấp hơn

 

*Khuyết điểm:

 

  • + Cá nhân có thể cảm thấy bị áp đảo hoặc rụt rè

 

  • + Nhóm phỏng vấn có thể nói chuyện, tranh luận với nhau

 

  • + Ít cơ hội thiết lập mối quan hệ hơn

Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 03 Tháng 1 2019 14:24
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 9640 lần

Các khóa học đang diễn ra

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!