Chương trình trọng tâm

vv1vv2vv3vv4vv5

03 YẾU TỐ CẦN THIẾT VÀ 03 PHƯƠNG ÁN TRIỂN KHAI KPI TẠI VIỆT NAM Featured

Chủ nhật, 04 Tháng 6 2017 12:42

03 YẾU TỐ CẦN THIẾT VÀ 03 PHƯƠNG ÁN TRIỂN KHAI KPI TẠI VIỆT NAM

 

            BSC và KPI là 01 trong 07 công cụ quản lý hiện đại của thế giới, BSC đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với rất nhiều điển hình thành công trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Nghiên cứu Bain & Co kết luận rằng, có hơn 60% công ty thuộc Fortune 500 sử dụng BSC. Một khảo sát toàn cầu của 2GC vào năm 2011 cho thấy, 73% công ty áp dụng BSC đánh giá công cụ này hiệu quả ở mức “Cực kỳ” và “Rất cao”. tuy nhiên rất ít DN lộ ra hệ thống quản lý của mình bởi vì đây chính là hệ thống cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, vì vậy các nguồn tài liệu sách báo chỉ cho độc giả những các nhìn chung nhất về BSC và KPI, hoặc một vài chỉ số KPI tại các chức danh cụ thể.

            Ở Việt nam, việc áp dụng BSC và KPI gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều nguyên nhân, một trong các nguyên nhân chủ chốt là thiếu chuyên gia hiểu sâu về công cụ KPI và có kinh nghiệm thực tế vì vậy các doanh nghiệp trong nước thường thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài bởi họ có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên xây dựng BSC và KPI không thể ngày một ngày hai mà phải làm liên tục, xuyên suốt từ trên xuống dưới. Do vậy việc hệ thống đánh giá KPI trở nên không chính xác, thậm chí đổ vỡ  sau một thời gian khi đơn vị tư vấn nước ngoài kết thúc hợp đồng trở về nước vì các chỉ số không còn phù hợp và doanh nghiệp không tự xây được hệ thống mới.

 Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế trong 10 năm tư vấn KPI đã nhìn thấy các yếu tố tối cần thiết để doanh nghiệp áp dụng kpi, nhắc nhở rằng, doanh nghiệp nào muốn áp dụng phải nắm rõ 03 yếu tố này thì việc xây dựng Kpi mới có thể thành công:

1. Xây dựng BSC và KPI phải phù hợp với văn hoá Việt Nam

2. Hệ thống BSC và KPI phải được thực hiện chậm rãi, không nôn nóng, và phải hiểu rằng đây là công cụ quản lý để công việc tốt hơn chứ không phải hệ thống quy trách nhiệm.

3. Có sự quyết tâm của toàn công ty, lãnh đạo phải hiểu rõ công cụ, có nhóm hạt nhân xây dựng hệ thống, rồi từ từ lan toả ra toàn bộ công ty.

Bắt đầu từ 2010, Với kiến thức và kinh nghiệm khi ứng dụng KPI và BSC tại các nước phát triển,  Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế (IEIT) bắt đầu nghiên cứu ứng dụng mô hình KPI dành cho doanh nghiệp Việt Nam và trước hết là các doanh nghiệp từ bạn bè, đồng nghiệp hoặc doanh nghiệp gia đình.

Sau 02 năm (2010 – 2012) áp dụng và  điều chỉnh các công cụ triển khai, và cảm thấy kpi có thể ứng dụng với văn hóa quản lý tại Việt nam, Viện kết hợp với với các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị, đã đưa vào triển khai đào tạo và tạo ra các ứng dụng phần mềm tính toán trên nền tảng phần mềm excel. 

Trong năm 2012- 2016 chúng tôi đã đào tạo hơn 3000 học viên và hàng trăm doanh nghiệp với các chương trình nổi bật:

- 27 chương trình đào tạo Public từ 02 – 04 ngày với hơn 1830 học viên được đào tạo tại Miền Bắc.

- 2015 Kết hợp với VCCI triển khai chương trình hỗ trợ Kpi cho doanh nghiệp Miền Bắc với hơn 120 doanh nghiệp tham gia.

- Triển khai đào tạo inhouse với các đơn vị:

- Công ty Kỹ thuật máy bay VAECO 

- Công ty Bóng đèn phích nước Rạng ĐÔng 

- Công ty CP Traphaco 

- Tập đoàn bưu chính Viễn Thông ( 17 khóa inhouse)

- Công ty Habeco 

- Đào tạo nhận thức và các thức triển khai KPI tại Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam (VNPOST)

- Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VP Bank),

- Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC),

- Tổng Công ty Xi-măng Việt Nam (VICEM),

- Công ty Xi măng Hà Tiên 1,

- Công ty TNHH Đức Việt,

- Công ty TNHH MTV Xích líp Đông Anh,

- Công ty TNHH Hồng Lam 

...

Trong quá trình đào tạo, đồng thời tư vấn hệ thống quản lý, nhìn nhận rằng năng lực quản lý ở Việt Nam chưa thể có 1 chuẩn mực nào, do vậy bộ công cụ của chúng tôi phải thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với từng doanh nghiệp chúng tôi đến. Một cách ẩn dụng 100 doanh nghiệp chúng tôi đến thì sinh ra 100 bộ công cụ để phù hợp với doanh nghiệp đấy.  Sau khi đúc kết từ các lần trải nghiệm chúng tôi hệ thống hóa thành 3 phương án tổng quả dành cho doanh nghiệp Việt, phụ thuộc vào năng lưc quản lý, văn hóa tổ chức, năng lực đội ngũ cấp trung để chúng ta có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Phương án 1:  Bắt đầu từ chiến lược (BSC hoặc cây mục tiêu MBO)

bsc3

—  Phương án này chủ yếu dùng để kiểm soát mục tiêu chiến lược.

—  Lương, thưởng trả theo mức độ hoàn thành mục tiêu chiến lược của công ty.

KPI mục tiêu

Kiểm soát mục tiêu của doanh nghiệp

KPIs cơ bản

Đánh giá công việc hàng ngày

KPI tổng hợp

Kết hợp KPIt + KPIs

Phương án 2: Bắt đầu từ hiệu quả KPI

bsc2

Triển khai xây dựng hệ thống KPI hiện tại theo chức năng và mô tả công việc, có thể liên thông hoặc không liên thông với hệ thống mục tiêu chiến lược của công ty hoặc chiến lược công ty chưa thực sự rõ nét.

Phương án này dùng cho các doanh nghiệp với sự tham gia và cam kết yếu của Lãnh đạo cấp cao.

Lãnh đạo TCT (cấp cao nhất) chỉ đưa ra một số mục tiêu cốt lõi (KRI), không chú trọng làm chiến lược, không/chưa phát triển hệ thống cân bằng BSC.

Xây dựng KPIs từ bên dưới lên, sau đó sẽ tổng hợp và hoàn thiện bộ KPIs của TCT sau.

Phương án này thường được áp dụng ở các DN mà lãnh đạo chưa có sự tin tưởng vào BSC.

Vẫn có thể dùng như một nhánh thứ 2 của Phương án 2

Phương án 3: Mô hình triển khai đồng thời, 2 tốc độ

bsc1

* Là phương án tiến hành song song, sử dụng chủ yếu trong trường hợp hệ thống quản trị tương đối độc lập, liên kết kém và Lãnh đạo chưa thực sự quan tâm đến BSC.

Là phương án khi cần triển khai nhanh, có hiệu quả ngắn hạn tức thì

Phương án này là nền tảng cho phương án 2, trong trường hợp trình độ quản trị của DN chưa đạt mức độ thích ứng.

 

Trong quá trình nghiên cứu các công cụ quản lý, chúng tôi cũng đồng thời xây dựng các phương pháp đánh giá dựa trên phần mềm excel - Macro và đã đạt đến việc triển khai báo cáo theo ngày, tuần , tháng năm rõ ràng và mạch lạc. Giảm thiểu thời gian đo lường hơn trước.

Tuy nhiên với kỳ vọng của đội ngũ chuyên gia là tạo ra một phần mềm quản lý đơn giản, hiệu quả, tiếp cận thời gian thực và không mất năng lực đào tạo đội ngũ, chúng tôi đã tìm kiếm rất nhiều phương án, từ việc kết hợp với công ty phần mềm đến việc xây dựng đội ngũ IT theo các biểu mẫu để đánh giá.

Trong quá trình tìm kiếm, rất nhiều sự kết hợp và nhiều công sức bỏ ra, cho khóa đào tạo 23, Chúng tôi tình cờ gặp được một học viên từ công ty Hyperlogy.

Hyperlogy cũng đang phát triển một đang ấp ủ xây dựng hệ thống phần mềm KPI trùng với tư tưởng đào tạo và tư vấn của Viện.

Tháng 10/2016 Chúng tôi đã thử áp dụng vào hệ thống các trung tâm của Viện nhằm đánh giá tính năng của iHCM có phù hợp với mô hình triển khai không.

Qua 6 tháng đánh giá, và bổ sung các tính năng phù hợp, chúng tôi quyết định hợp tác cùng iHCM để nâng cấp vào hệ thống quản lý:

Các tính năng chúng tôi cảm thấy vượt trên kỳ vọng của một phần mềm quản trị mục tiêu.

- Thời gian thực online như mang xã hội.

- Đảm bảo việc kết nối giữa hệ thống mục tiêu và hệ thống công việc.

- Tạo được thói quen kiểm tra mục tiêu hàng ngày – văn hóa làm việc theo mục tiêu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

- Hệ thống nhắc nhở công việc và kết nối văn hóa nội bộ thực sự rõ nét.

iHCM không chỉ làm phần mềm quản lý công việc, quản lý mục tiêu, IHCM thay đổi cả văn hóa quản trị.

Kỳ vọng trong tương lai gần, chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống phần mềm miễn phí dùng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam, nâng cao năng suất lao động, nâng tầm kiến thức quản trị cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Nguyễn Tuân

 

[Khóa học hàng tháng] Ứng dụng BSC & KPI trong quản trị Doanh nghiệp Verson 2017

Ứng dụng phần mềm KPI - Đánh giá hiệu suất làm việc.

Tài liệu ứng dụng KPi miễn phí -Free. 

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào Chủ nhật, 04 Tháng 6 2017 13:43
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 2340 lần

Các khóa học đang diễn ra

Danh mục

mos-online

LUONG3P-01

bannerieit

Capture copy

 

KPIBCS-600x400-2 copy

 

học tin học văn phòng tại hà nội

nghiên cứu thị trường

banner slider 1

tai-lieu-mien-phi

Tạp chí - Số mới nhất

bia-tapchi

 
:

Về chúng tôi

Sứ mệnh: Xây dựng Viện thành nơi hội tụ và tỏa sáng của tri thức, đảm bảo tốt điều kiện để các thành viên sáng tạo và phát triển, kiến tạo được các sản phẩm khoa học và giáo dục với hàm lượng giá trị gia tăng cao hướng tới thỏa mãn tối  đa nhu cầu thiết thực của khách hàng.

Giá trị cốt lõi: Sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Slogan: Kiến tạo giá trị từ tri thức!